Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì được cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

 

Bất kì một công trình nào khi bắt đầu xây dựng cũng phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Vậy thì diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Văn bản quy định về diện tích đất khi xây dựng

Bạn vẫn đang thắc mắc rằng diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở có tuân theo bất kì một văn bản hay điều luật của nhà nước nào hay không. Hay đó chỉ là quy định tự đặt ra. Và bạn có bắt buộc phải tuân theo những điều lệ đó hay không. Câu trả lời ở đây là có. Trong bộ luật xây dựng số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 quy định về diện tích và kích thước lô đất khi xây dựng, ban hành những quy chuẩn theo kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng và kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở. Bộ luật này áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ nước ta.

Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì được cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Khi xây dựng bạn bắt buộc phải tuân theo những điều đã được nêu trong bộ luật trên. Nếu không đáp ứng được mà vẫn tiếp tục xây dựng nhà ở thì đồng nghĩa với việc bạn đang xây dựng nhà ở không phép. Bạn có thể bị phạt và yêu cầu dỡ bỏ bất cứ lúc nào.

Quy định về kích thước khi xây dựng nhà ở

Diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cần phải đáp ứng được những điều kiện như:

Đối với trường hợp đất của bạn thuộc khu vực quy hoạch xây dựng mới ( hoặc đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m) thì diện tích tối thiểu cần phải đạt

  • Mỗi lô đất xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 45m2
  • Lô đất có chiều rộng tối thiểu ổn hơn hoặc bằng 5m
  • Lô đất có chiều sâu lớn hơn hoặc bằng 5m

Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì được cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Trong trường hợp đất của bạn nằm trong khu quy hoạch mới, tiếp giáp với đường nhưng lộ giới nhỏ hơn 20m thì cần phải đảm bảo các yếu tố sau

Đầu tiên, lô đất phải có diện tích tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 36m2

Lô đất có chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 4m

Lô đất phải có chiều sâu lớn hơn hoặc bằng 4m

Nếu nhà bạn xây riêng lẻ, có hai mặt tiếp giáp với tuyến đường chính hoặc khi xây dựng một dãy nhà liền kề thì chiều dài tối đa cho phép là 60m. Bề rộng xen kẽ giữa các ngôi nhà tối thiểu là 4m và cần được sắp xếp sao cho phù hợp để đi lại thuận tiện.

Diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì được cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Đối với những trường hợp đặc biệt sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào xây dựng để tránh gặp phải những sự cố ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn 24/24