Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở

 

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở–  phương án tốt để tránh tình trạng thao túng đất trong lĩnh vực  xây dựng

Trong việc xây dựng nhà ở không phải chúng ta muốn sử dụng bao nhiêu diện tích đất để thi công cũng được đặc biệt với thành phố khi dân số ngày càng đông, số lượng đất ngày càng thu hẹp thì những quy định về diện tích xây nhà ở lại càng phát huy vai trò nổi trội của nó. 

Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Diện tích xây dựng nhà ở được hiểu là gì

Nói đơn giản nhất, chúng là phấn đất được tính từ mép đất từ đầu bên này đến bên kia là diện tích bao quanh nhà. Với lô đất hình chữ nhật thì nó được tính tích của chiều dài với chiều rộng. Được đo bằng đơn vị m2. Vì vậy muốn biết được diện tích chính xác nhất bạn cần phải đo các thông số chuẩn nhất. Diện tích xây dựng khác diện tích sử dụng. Vì vậy bạn cần phân biệt rõ chúng với nhau. Diện tích xây dựng bao gồm: diện tích sàn xây dựng, thông thủy, tim tường, các phòng, diện tích ở, diện tích càng sàn xây dựng(GFA)

Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Quy định tối thiểu về diện tích xây dựng nhà ở

  • Kích thước lô đất phải được đảm bảo rõ ràng xác định rõ mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng và không vi phạm pháp luật
  • Khi xây dựng trong các khu đô thị,thành phố thì phải đảm bảo về độ an toàn giữa các hộ gia đình, đặc biệt ở gần đường có lộ giới trên 20m đồng thời cần tuân thủ những kích thước tối thiểu: diện tích nhà ở phải trên 45m2, bề rộng và chiều sâu trên 5m. Còn đường có lộ giới dưới 20m thì giảm diện tích xây dựng xuống thêm  9m2, bề rộng và chiều sâu là 4m2.
  • Giữa các nhà phải được ngăn cách tối thiểu 4m hoặc bố trí thêm đường giao thông phù hợp
  • Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở
  • Với các lô đất nằm trong hẻm nhỏ có diện tích dưới 15m2, chiều rộng dưới 3m thì chỉ được phép sửa chữa không được xây dựng nhà ở mới. Và ngược lại nếu chiều rộng bề mặt trên 3m thì được phép sửa chữa và xây dựng nhà không vượt quá 8,8m
  • Với các lô đất ở trong hẻm có diện tích 15m2 trở nên mà chiều rộng từ 2m-3m được xây dựng không cao quá 12,2m. Còn chiều rộng trên 3m thì xây dựng không quá 15,6m.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những điều cần lưu ý nhất quy định về diện tích xây dựng nhà ở giúp các bạn lấy thông số để xem xét với lô đất hiện tại thì có kế hoạch như mong muốn của mình không. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên lạc với kiến trúc sao Việt để được giải đáp thêm.

Xem thêm: Điểm mới của luật xây dựng nhà ở 2020 mà bạn cần biết để lên kế hoạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn 24/24